BÀI DỰ THI VIẾT VỀ

“GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN, NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC” NĂM 2020

 Trường Mầm non Phúc Tiến - Huyện Phú Xuyên - Thành phố Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và hội cha mẹ học sinh cùng với sự nỗ lực cố gắng của Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Trường duy trì nhiều năm liên tục đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố, có môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện. Có được thành tích như vậy phải nói đến chị Nguyễn Thị Thoan - Hiệu trưởng nhà trường là một tấm gương người đảng viên, người cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, có nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được bạn bè, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh yêu mến.

Vốn đam mê với nghề giáo, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã thôi thúc trong tâm hồn chị Nguyễn Thị Thoan người đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người. Bác Hồ đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Ở chị Nguyễn Thị Thoan - Hiệu trưởng trường mầm non Phúc Tiến hội tụ cả hai đức và tài. Tôi học tập được rất nhiều điều từ chị, trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Giản dị, thân thiện, gần gũi là những điều mà tất cả chúng tôi cảm nhận được về chị qua tiếp xúc trong công việc chuyên môn cũng như tham gia các hoạt động của nhà trường, chúng tôi hiểu được vì sao chị nhận được sự tín nhiệm, yêu mến của đồng nghiệp trong trường như vậy.

Làm việc với chị, tôi cảm nhận được tình yêu thương lớn mà chị luôn dành cho mọi người, nhất là các cháu học sinh. Nếu có điều kiện, ở bất cứ hoàn cảnh nào, chị cũng đều dành sự ưu tiên trước nhất cho học sinh thân yêu.

          Là người đứng đầu đơn vị, chị luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Chị sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được chị giải quyết thấu tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được chị dần dần tháo gỡ. Chị có phong thái của một nhà lãnh đạo tài năng, biết quan sát, lắng nghe và không ngừng học hỏi. Chị tích cực tham gia viết nhiều Sáng kiến kinh nghiệm áp dụng cho giảng dạy. Là một hiệu trưởng nhưng chị rất quan tâm đến công tác chuyên môn, chị luôn khuyến khích chúng tôi tìm tòi, sáng tạo, đổi mới trong giảng dạy. Chị thường xuyên cùng chúng tôi dự giờ và đóng góp ý kiến, tư vấn giúp giáo viên tiến bộ hàng ngày. Bản thân chị cũng không ngừng học hỏi, sáng tạo, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc.

Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường,tất cả các đợt học

học tập chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trong năm học do các cấp tổ chức, các đợt tuyên truyền, các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn trong ngành đều được chị triển khai thực hiện nghiêm túc đến 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường được mọi người đồng tình ủng hộ. Đặc biệt chị  luôn phát huy dân chủ, quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên, nhân viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ như tham gia lớp bồi dưỡng chuyên môn do phòng tổ chức, quan tâm chăm lo đời sống tinh thần của Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Trong năm qua nhà trư­ờng đã làm tốt công tác chỉ đạo ở đơn vị luôn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch giao, có đội ngũ giáo viên đoàn kết, nhiệt tình trong công việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giáo viên, nhân viên yên tâm công tác và mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Dưới sự chỉ đạo sát sao và nhiệt tình với công việc của chị ngôi trường mầm non Phúc Tiến như được thay da đổi thịt, khang trang và đầy đủ về cơ sở vật chất và đã đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 1và biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn, trưởng thành dưới mái trường mầm non Phúc Tiến. Gần 30 năm công tác chị đã không ngừng học hỏi tìm tòi kinh nghiệm từ các bạn đồng nghiệp, tham khảo các loại sách báo, tài liệu, tự học vi tính để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình về công tác chỉ đạo trong nhà trường.

Trong công tác chị luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ của ngành, ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bàn thân một kế hoạch năm học mới cụ thể đạt kết quả cao hơn.

Không chỉ là người lãnh đạo mà chị còn luôn yêu thương trẻ như người mẹ hiền. Chị thường xuyên dự giờ, thăm lớp, hoạt động học tập vui chơi cùng đàn con nhỏ như: Giờ hoạt động ngoài trời, …

Bên cạnh công tác lãnh đạo, chị còn luôn tích cực đi đầu tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”.

Chị quan tâm hết mực tới học sinh, lo cho các con từng bữa ăn, lo từng giấc ngủ cho các con sao cho ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè. Hôm nào cô cũng rất muộn khi sân trường đã vắng người mà cô vẫn còn làm việc. Có những lúc ốm đau, mệt mỏi chị vẫn cố gắng đến trường. Chị rất vui khi học sinh và đồng nghiệp đạt thành tích.

Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà chị dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp hay giao tiếp với mọi người hằng ngày, người ta ít thấy chị dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn… Có khi gặp những việc căng thẳng cô vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Tuy đảm nhiệm vị trí lãnh đạo nhà trường và đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ nặng nề khác nhưng cô luôn giành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên chị cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người. Chị luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người Hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được Chị tôn trọng như nhau .“Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được chị giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình”- một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí cao cả.

         Đặc biệt,trong nhà trường, chị phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.

Chị luôn quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần của giáo viên, nhân viên sẵn sàng đáp ứng nguyện vọng chính đáng của chị em sao cho mang lại hiệu quả giáo dục cao nhất. Với chị mái trường là ngôi nhà thứ hai của chị.

Đối với tôi, chị không những là người bạn, người đồng nghiệp tốt mà tôi còn xem chị như người chị trong gia đình. Khi gặp những chuyện chưa tìm ra cách giải quyết, tôi đều tham khảo ý kiến chị và lúc nào cũng được chị cho những lời khuyên bổ ích. Tôi vô cùng ngưỡng mộ chị và sẽ phấn đấu học tập tấm gương của chị để xứng đáng là người cán bộ, đảng viên tốt trong nhà trường

Trên đây là bài viết gương điển hình“Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 của tôi về chị Nguyễn Thị Thoan - Hiệu trưởng Trường mầm non Phúc Tiến. Rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của mọi người.

                                                                                      Người viết

 

  Kiều Thị Nhàn